Đồ chơi học tập là gì và công dụng của chúng đối với trẻ?

01/07/2018

Lựa chọn đồ chơi cho bé cũng giống như cách mà chúng ta quan tâm đến một “người bạn” của bé vậy. Bố mẹ sẽ phải rất thận trọng và kiên nhẫn, chúng ta cần xác định xem “người bạn” đó có thực sự an toàn hay không? Có phù hợp với trẻ hay không? Có thể đem lại cho bé những điều gì tích cực? Thế nhưng giữa một thị trường với vô vàn món đồ chơi như vậy, làm sao chúng ta biết được đâu là thứ phù hợp nhất với trẻ bây giờ?

Hôm nay đồ chơi gỗ Nam Hoa sẽ giới thiệu đến mọi người một nhóm đồ chơi rất hữu ích cho bé, đặc biệt là trong dịp trẻ sắp quay trở lại trường học sau kì nghỉ dài này đó chính là đồ chơi học tập.

 Thông thường, để phân loại tên gọi của đồ chơi thì ta chủ yếu dựa vào công năng và công dụng của nó tác động đến người chơi. Chính vì vậy mà đồ chơi học tập hay còn gọi là đồ chơi dạy học là một trong những nhóm đồ chơi cơ bản nhất hướng bé đến việc sớm nhận thức được môi trường xung quanh.


Nhóm đồ chơi này có nhiệm vụ chủ yếu là giáo dục và phát triển trí tuệ cho trẻ em. Những gì bố mẹ dễ bắt gặp nhất ở chúng chính là những bộ đếm số, bảng chữ cái tiếng Việt và cả tiếng Anh, vì con số và mặt chữ chính là 2 yếu tố sơ khai nhất trong công cuộc bắt đầu học tập của bất cứ trẻ nhỏ nào. Bé thường xuyên phải sử dụng đến tay để tương tác với các chữ cái hay con số, bé tập cầm nắm, di chuyển và sắp xếp lại chúng cho đúng vị trí, điều này giúp tăng độ linh hoạt của đôi bàn tay trẻ. 

Những đồ chơi đề cao tính chất học tập và giáo dục như trên đều có thể khiến tư duy của bé bước đầu được hình thành và phát triển tốt hơn. Ngoài ra sau một thời gian bố mẹ sẽ cảm thấy ngạc nhiên với mức độ ghi nhớ của bé đấy, vì đồ chơi học tập còn giúp bé phát triển kĩ năng ghi nhớ rất nhanh khi thường xuyên phải sắp xếp lại các chữ cái hay con số.

Bên cạnh đó đồ chơi học tập cũng mang tính an toàn cao khi hầu hết các sản phẩm thuộc nhóm này đều dành cho lứa tuổi từ 18 tháng trở lên. Chất liệu và vật liệu tạo nên là hoàn toàn lành tính đặc biệt là gỗ và giấy, với những hình khối khá lớn mà bé không thể cho vào miệng và khối lượng rất nhẹ, khó gây tổn thương cho bé nếu có trượt tay làm rơi. Tuy nhiên bố mẹ cũng nên nhớ rằng khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ thì sự cân bằng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển vẫn là tiêu chí trên hết nhé.